Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Phụ nữ khi mang thai phải đối mặt với nhiều sự thay đổi lớn về sinh lý lẫn sức khỏe. Trong đó có sự thay đổi về chỉ số đường huyết khiến cho các mẹ bầu dễ mắc phải bệnh tiểu đường thai kỳ. Vậy bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không và cách để nhận biết căn bệnh này như thế nào? Bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời!

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ thực chất là tên gọi dùng để chỉ hiện tượng lượng đường trong máu của thai phụ xảy ra tình trạng rối loạn trong quá trình mang thai. Sau khi sinh xong, lượng đường trong máu sẽ dần ổn định lại ở mức bình thường. Những phụ nữ đã từng gặp phải tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai đầu thì sau này khi mang thai có thể sẽ tiếp tục quay lại tình trạng này.

Về bản chất và biểu hiện, tiểu đường thai kỳ có nhiều điểm tương đồng với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường bình thường. Dấu hiệu vẫn  được thể hiện thông qua lượng đường trong cơ thể cao và nguyên nhân do tuyến tụy bị hạn chế trong việc sản xuất ra insulin để tiến hành thực hiện việc chuyển hóa glucose trong cơ thể thành năng lượng.

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?
Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Triệu chứng và nguyên nhân gây ra tiểu đường thai kỳ

Các triệu chứng tiểu đường thai kỳ thường không biểu hiện cụ thể và một số ít sản phụ nhận ra được tiểu đường thai kỳ thông qua các triệu chứng như: Số lần đi tiểu rất thường xuyên, cơ thể rơi vào tình trạng khó chịu và cảm giác khát nước rất nhiều.

Các nguyên nhân gây ra tiểu đường thai kỳ là do trong khẩu phần ăn của thai phụ chứa quá nhiều đồ ngọt, các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên, xào, cùng với ảnh hưởng của việc thèm ăn khi mang thai nên nhiều phụ nữ đã ăn rất nhiều và không kiểm soát. 

Triệu chứng và nguyên nhân gây ra tiểu đường thai kỳ
Triệu chứng và nguyên nhân gây ra tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Mặc dù tiểu đường thai kỳ không tác động nhiều đến các hoạt động sinh hoạt của phụ nữ khi đang trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên nếu bạn đang thắc mắc rằng tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không? Câu trả lời chắc chắn là có.

Tiểu đường thai kỳ không chỉ ảnh hưởng đến thai phụ khi chuẩn bị sinh mà còn còn ảnh hưởng về lâu dài đối với thai nhi.

Đối với sức khỏe của người mẹ

Bệnh tiểu đường thai kì gây ra tiền sản giật – một trong những biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và bé. Ngoài ra, tiểu đường thai kỳ còn có thể dẫn đến tình trạng băng huyết sau sinh, gây mất máu và tử vong cho sản phụ nếu không được chữa trị kịp thời. Chưa kể đến là biến chứng thai nhi to dẫn đến khó sinh nguy hiểm hơn là có thể chết lưu, vỡ ối hoặc đa ối.

Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm đến sức khỏe mẹ
Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm đến sức khỏe mẹ

Đối với sức khỏe của bé

Vì lượng đường trong thai kỳ tăng cao nên lượng đường trong cơ thể bé nhỏ của thai nhi cũng sẽ vì vậy mà bị ảnh hưởng, thai nhi phát triển quá nhanh dẫn tới tình trạng sau này dễ bị béo phì. Thai nhi còn có thể bị mắc phải một số dạng dị tật bẩm sinh nguy hiểm khác và các bệnh liên quan đến hệ thần kinh, tim mạch và tiết niệu.

Ngoài ra còn có một số biến chứng nguy hiểm khác: suy hô hấp cấp, dị dạng cơ thể, tăng tỉ lệ tử vong thai nhi ở những biến chứng nặng nhất của bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tuy nhiên, các mẹ vẫn có thể khắc phục và tránh được các biến chứng nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ kịp thời theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Tiêu đường thai kỳ ảnh hưởng đến bé
Tiêu đường thai kỳ ảnh hưởng đến bé

Kết luận

Đối với những thai phụ đang có dấu hiệu tiểu đường thai kỳ cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe để có thể nhận được lời khuyên hợp lý của các bác sĩ y tế giúp sức khỏe của mẹ và bé tránh được đảm bảo đồng thời tránh những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của em bé sau này.

Với những thông tin trên chắc bạn đã phần nào giải đáp thắc mắc tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không. Và cùng với hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra của tiểu đường thai kỳ, phụ nữ khi mang thai cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý, khoa học.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc thiên nhiên như Hadoca là rất cần thiết. Hadoca vừa giúp ổn định chỉ số đường huyết vừa hỗ trợ cân bằng hàm lượng insulin trong cơ thể của người mẹ lẫn thai nhi. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn không may mắc phải căn bệnh tiểu đường thai kỳ.