Tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô ?

Tiểu đường thai kỳ là một bệnh khá phổ biến với phụ nữ mang thai hiện nay. Vậy khi bị tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô không và nên kiêng cử như thế nào trong ăn uống? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những vấn đề đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Với bất cứ căn bệnh nào cũng vậy, chế độ ăn uống luôn có ý nghĩa rất lớn giúp bạn có thể điều trị bệnh hiệu quả. Đặc biệt, với căn bệnh tiểu đường thai kỳ, việc ổn định lượng đường huyết bằng thực phẩm có vai trò vô cùng quan trọng, giúp hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế, nếu mắc phải căn bệnh này, các mẹ bầu ngoài việc khám sức khỏe thường xuyên để kiểm soát đường huyết thì cần phải chú ý đến chế độ ăn uống để điều trị bệnh hiệu quả.

Tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô
Tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô

Bị tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô không?

Bắp ngô là loại thực phẩm chứa hàm lượng tinh bột rất cao, có chỉ số GI là 69, con số này hơi cao (mức trung bình là 56-69). GI – Glycaemic Index –  là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết. Tinh bột khi vào cơ thể biến thành đường glucose trong máu khiến đường huyết tăng lên.

Bệnh nhân tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ không thể sử dụng glucoze một cách hoàn hảo và để tạo năng lượng. Cơ thể khi đó không tiết ra được insulin – một loại hoóc-môn được sản xuất từ tuyến tuỵ, có tác dụng đưa glucoze từ máu vào tế bào để giúp tế bào sử dụng glucoze sinh ra năng lượng cho tế bào.

Vì thế bắp phải nằm trong danh sách hạn chế ăn đối với những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường đặc biệt là tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trong quá trình mang thai, bạn hoàn toàn không được ăn ngô. Vậy thì nên dùng ngô trong bữa ăn như thế nào cho đúng cách và không ảnh hưởng đến đường huyết, cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp sau đây.

Nên ăn ngô như thế nào khi bị tiểu đường thai kỳ?

Ngô là một trong những thực phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người. Thành phần của ngô là sắt, thiamin, vitamin A và vitamin B-6, phốt pho, riboflavin, niacin, folate, magiê, mangan và selen,…Đây là những thành phần giúp cung cấp cho cơ thể một lượng chất xơ dồi dào và được coi như là một loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho cơ thể của bạn.

Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân bị tiểu đường thai kỳ, các mẹ nên ăn ngô cùng với những loại thực phẩm có chứa protein khác, hạn chế ăn một bắp ngô hoặc một nửa cốc hạt ngô trong bất kỳ bữa ăn nào. Bên cạnh việc hạn chế ăn ngô thì người bị bệnh tiểu đường nên ăn các loại thực phẩm, thức ăn có chỉ số đường huyết thấp, việc này sẽ giúp người bệnh dễ dàng kiểm soát được đường huyết của mình.

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn uống như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Hạn chế chất ngọt và tinh bột, thức uống có gas,… là nguyên tắc ăn uống không chỉ cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ mà đối với bệnh nhân tiểu đường nói chung. Những thực phẩm này có chứa các loại đường đơn giản, nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu.

Nên ăn thực phẩm nhiều chất xơ: Những thực phẩm này có xu hướng chứa GI thấp. Điều này giúp giữ lượng đường trong máu của bạn không tăng quá cao sau bữa ăn. Thực phẩm nhiều chất xơ bao gồm: quả tươi và rau quả; bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt; đậu Hà Lan và các loại đậu khác.

Ăn uống một cách khoa học và lành mạnh giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu của bạn trong suốt buổi sáng. Hãy thử ăn một bữa ăn sáng với thực phẩm có GI thấp. Cháo là một lựa chọn tốt bởi vì nó giải phóng năng lượng chậm và đồng đều. Hoặc các mẹ bầu có thể chọn ngũ cốc nguyên cám và bánh mì, ăn kèm một thực phẩm giàu protein như một quả trứng luộc hoặc sữa chua ít chất béo.

Chia nhỏ bữa ăn trong ngày, ăn các bữa chính và bữa phụ với lượng trung bình mỗi ngày. Bạn cũng có thể ăn 2-4 bữa ăn nhẹ, bao gồm bữa nhẹ buổi tối để giữ cho lượng đường trong máu ổn định. Hãy thử ăn các bữa tại cùng một thời điểm mỗi ngày và có cùng một lượng thức ăn. Điều này sẽ giúp lượng đường trong máu của bạn ổn định hơn.

Lời kết dành cho các mẹ bầu

Trên đây là những kinh nghiệm trong ăn uống cho người bị tiểu đường nói chung và các mẹ bị tiểu đường thai kỳ nói riêng. Chắc hẳn với những thông tin vừa rồi các mẹ có thể tự trả lời được câu hỏi bị tiểu đường thai kỳ có nên ăn ngô không rồi nhỉ! Chúc các mẹ có thể áp dụng những kinh nghiệm của chúng tôi để có những bữa ăn lành mạnh và tốt cho sức khỏe thai kỳ.

Và để đảm bảo sức khỏe trong suốt những tháng ngày mang thai vất vả thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất nhé. Chúng tôi cung cấp sản phẩm thảo dược Hadoca được tinh chế  100% từ thảo dược. Hãy tận hưởng niềm vui sắp làm mẹ và cùng nhau đẩy lùi căn bệnh tiểu đường thai kỳ!