Những triệu chứng bệnh tiểu đường ở giai đoạn đầu

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân chính dẫn tới các bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não. Vì thế, bạn cần phát hiện bệnh sớm để nhanh chóng có hướng điều trị tốt và hiệu quả. Dưới đây là các triệu chứng tiểu đường ở giai đoạn đầu mà mọi người cần đặc biệt chú ý.

Thực trạng hiện nay, hầu hết mọi người không hề biết rằng mình đang mắc triệu chứng bệnh tiểu đường, chỉ đến khi họ khám sức khỏe thì mới phát hiện ra mình mắc bệnh, lúc này thường đã sang tiểu đường type 2, type  3.

Nhưng chỉ cần chúng ta có những kiến thức cơ bản về căn bệnh này thì chúng ta có thể phát hiện ngay bản thân hay người trong gia đình mình có mắc tiểu đường hay không từ giai đọạn đầu.

Triệu chứng bệnh tiểu đường
Triệu chứng bệnh tiểu đường

8 Triệu chứng bệnh tiểu đường thường gặp

  1. Mệt mỏi

Một dấu hiệu phổ biến của bệnh tiểu đường là mệt mỏi liên tục. Người mắc bệnh tiểu đường thường cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ đi kèm đó là cảm thấy đói. Lý giải cho triệu chứng này, một số chuyên gia cho rằng: Tế bào của bạn không có đủ glucose để tạo thành năng lượng và kiệt sức do mất nước từ việc tiểu tiện quá nhiều lần mỗi ngày.

Nếu bạn nghĩ mệt mỏi có thể là một triệu chứng của nhiều bệnh khác hoặc thậm chí là do lối sống thiếu khoa học của bạn (chế độ ăn uống nhiều protein, tiêu thụ quá nhiều caffein, stress…). Nhưng khi kết hợp với các triệu chứng khác trong bài này, nó cũng có thể là một triệu chứng bệnh tiểu đường.

Triệu chứng mệt mỏi của bệnh tiểu đường
Triệu chứng mệt mỏi của bệnh tiểu đường
  1. Sút cân không lý do

Sút cân không lý do có nghĩa là bạn mất rất nhiều trọng lượng trong khi bạn không hề ăn kiêng hoặc tập thể dục. Khi bạn mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn không thể sử dụng glucose như một nguồn năng lượng, nên nó sẽ bắt đầu đốt chất béo để lấy năng lượng, dẫn tới cân nặng giảm đi.

Triệu chứng sút cân của bệnh tiểu đường
Triệu chứng sút cân của bệnh tiểu đường
  1. Da đổi màu

Da tối màu, viền đen ở các nếp gấp, thường ở gáy, khuỷu tay, các đốt ngón tay… thường là dấu hiệu cảnh báo sớm lượng đường trong máu quá cao.

Mặc dù những người khỏe mạnh cũng có thể gặp tình trạng này nhưng đó là dấu hiệu chung của tiền tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường nên nếu không may gặp phải thì bạn nên đi khám bác sĩ để kiểm tra.

Triệu chứng da đổi màu của bệnh tiểu đường
Triệu chứng da đổi màu của bệnh tiểu đường
  1. Mờ mắt

Mờ mắt không đơn thuần chỉ là triệu chứng của những bệnh liên quan đến thị giác mà còn là một trong các triệu chứng bệnh tiểu đường. Nó xảy ra do sự dịch chuyển chất lỏng, làm cho tròng mắt của mắt bạn sưng lên và thay đổi hình dạng. Điều này ảnh hưởng đến khả năng quan sát của bạn và mọi thứ bắt đầu trông mờ đi.

Những thay đổi này ở mắt có thể cải thiện nếu ổn định lượng đường huyết. Tuy nhiên, nếu bệnh tiểu đường không được điều trị sớm và đúng cách, thị lực có thể giảm hơn và dẫn đến chứng mù.

Triệu chứng mờ mắt của bệnh tiểu đường
Triệu chứng mờ mắt bệnh tiểu đường
  1. Khả năng nghe kém

Thính lực giảm đột ngột có thể là cũng là một triệu chứng của bệnh tiểu đường. Nếu bạn nhận ra mình phải tăng âm lượng khi nghe điện thoại hay thường xuyên không nghe rõ lời nói khi nói chuyện, nên đến bác sĩ và kiểm tra lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Y tế quốc gia cho biết những người có lượng đường trong máu cao nhưng chưa tới mức bị tiểu đường có 30% khả năng bị tổn thương thính giác so với những người có nồng độ glucose ở mức cho phép bởi vì bệnh tiểu đường gây tổn thương các mạch máu và dây thần kinh ở tai dẫn đến thính lực giảm.

Triệu chứng nghe kém của bệnh tiểu đường
Triệu chứng nghe kém bệnh tiểu đường
  1. Đau, tê tay chân

Cảm giác tê hay đau ở bàn tay hoặc bàn chân  là một dấu hiệu khác của bệnh tiểu đường. Như đã đề cập ở trên, lượng đường trong máu cao dẫn đến tình trạng lưu thông máu kém và do đó dẫn tới tổn thương thần kinh. Tay và chân, là những bộ phận cơ thể xa  trái tim nhất nên sẽ là nơi bị đau đầu tiên. Các bạn đừng bỏ qua triệu chứng quan trọng này nhé.

Triệu chứng đau, tê tay chân của bệnh tiểu đường
Triệu chứng đau, tê tay chân của bệnh tiểu đường
  1. Ngủ ngáy to

Nếu bạn mắc chứng ngáy to và hay buồn ngủ vào ban ngày, bạn nên đi kiểm tra lượng đường trong máu ngay lập tức. Một nghiên cứu từ Canada mới đây cho thấy 23% số bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng ngáy to khi ngủ, rối loạn giấc ngủ sẽ có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường trong vòng 5,5 năm tới. Hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa rõ mối liên hệ chính xác giữa việc ngáy to khi ngủ và tiểu đường nhưng các nhà nghiên cứu cho biết có thể bệnh nhân rối loạn giấc ngủ có xu hướng giải phóng hormone gây căng thẳng khi ngủ, khiến lượng đường trong máu tăng lên.

Triệu chứng ngủ ngáy to của của bệnh tiểu đường
Triệu chứng ngủ ngáy to của của bệnh tiểu đường
  1. Vết thương hở lâu lành

Nếu bạn không may có vết thương hở nào đó mà tốn một thời gian dài mới khỏi thì rất có thể bạn đang phải đối mặt với nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Đường trong máu không chỉ làm tăng chứng viêm trong các vết loét bên trong cơ thể mà còn dẫn tới sự lưu thông máu kém, khiến các tế bào máu khó di chuyển đến và làm lành những vùng da bị tổn thương, nhất là những vết thương liên quan đến bàn chân. Không hiếm trường hợp bệnh nhân tiểu đường bị loét bàn chân có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Triệu chứng vết thương hở lâu lành của bệnh tiểu đường
Triệu chứng vết thương hở lâu lành của bệnh tiểu đường

Lời kết

Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị.  Bên cạnh việc kiểm tra bản thân có xuất hiện những triệu chứng bệnh tiểu đường được liệt kê trong bài hay không, bạn nên xét nghiệm máu thường xuyên hoặc theo định kỳ để đảm bảo rằng sức khỏe bạn vẫn tốt. Đối với người bình thường, lượng đường huyết đo được sẽ là 99mg/dL, từ 100 – 125mg/dL là tiền tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh không có thuốc trị và vô cùng nguy hiểm nhưng hiện nay trên thị trường đã có những thảo dược trị bệnh tiểu đường 100% từ nguyên liệu thiên nhiên  giúp bạn ổn định mức đường huyết kết hợp với việc phát hiện bệnh sớm, quá trình chữa bệnh sẽ diễn ra nhanh hơn và giúp bạn ngăn chặn kịp thời các biến chứng của bệnh tiểu đường