Tổng hợp những nguyên nhân bệnh tiểu đường phổ biến của người Việt

Thế kỷ 21 là kỷ nguyên của cuộc sống hiện đại nhưng chính cái hiện đại này lại mang đến những căn bệnh mới và nguy hiểm như bệnh tiểu đường. Phần lớn người Việt đều khá mơ hồ về nguyên nhân bệnh tiểu đường dẫn tới tỷ lệ mắc bệnh này ngày càng cao. Vì thế, bài viết này sẽ giúp bạn có hành trang vững chắc trong việc phòng tránh căn bệnh quái ác này.

Bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường

Nguyên nhân bệnh tiểu đường dước góc nhìn y khoa

Để biết được những nguyên nhân khiến mình bị bệnh đầu tiên mình phải biết quy trình chuyển đổi glucose trong cơ thể.

Glucose là chất cần thiết cho cơ thể của bạn, nó đóng vai trò là nguồn năng lượng cho các tế bào của cơ bắp và các bộ phận trong cơ thể. Glucose có trong thực phẩm bạn ăn và được dự trữ trong gan (tạo thành glycogen).

Trong trường hợp bạn bị “đói” dẫn đến lượng glucose trong máu xuống thấp, gan của bạn  sẽ cân bằng lại lượng đường trong máu bằng cách ly giải những phân tử glycogen thành glucose. Sau đó, máu hấp thụ glucose và cung cấp cho các tế bào trong cơ thể.

Tuy nhiên, các tế bào này không thể sử dụng trực tiếp  nguồn “nhiên liệu” này mà phải có sự hỗ trợ của insulin. Hormone này cho phép glucose được hấp thu vào các tế bào, làm giảm nồng độ glucose trong máu. Sau đó, khi đường huyết của bạn đã giảm, tuyến tụy cũng sẽ giảm sản xuất insulin.

Khi bạn bị tiểu đường, quá trình trao đổi chất này khiến cho glucose không thể đi vào các tế bào và cung cấp năng lượng. Sự mất cân bằng này được tích lũy qua thời gian và dẫn đến mất ổn định lượng đường huyết, đây được gọi là bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường
Nguyên nhân bệnh tiểu đường

Nguyên nhân bệnh tiểu đường từ bên trong cơ thể

  1. Nguyên nhân bệnh tiểu đường type 1

Hiện nay, hầu hết các chuyên gia vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân chính xác gây bệnh tiểu đường tuýp 1. Một số quan điểm cho rằng: nguyên nhân tiểu đường có thể là do hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin của bạn trong tuyến tụy. Điều này khiến bạn có ít hoặc không có insulin. Lúc này, lượng đường thay vì chuyển đến các tế bào lại tích lũy trong máu, gây ra bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 còn được cho là do tính nhạy cảm di truyền và các yếu tố môi trường gây ra, mặc dù các yếu tố chính xác gây bệnh vẫn chưa rõ.

  1. Nguyên nhân bệnh tiểu đường type 2

Ở những người bị tiểu đường tuýp 2, các tế bào sẽ  đề kháng với các hoạt động của insulin và tuyến tụy không thể tạo đủ insulin để vượt qua sự đề kháng này. Lúc này, đường sẽ tích tụ trong máu thay vì đến các tế bào trong máu.Nguyên nhân gây bệnh vẫn là một dấm chấm hỏi, mặc dù nhiều người tin rằng thừa cân có liên hệ chặt chẽ với sự xuất hiện của bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng không phải ai mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đều thừa cân.

  1. Nguyên nhân bệnh tiểu đường thai kỳ

Trong thời kỳ mang thai, nhau thai tạo ra các hormone để duy trì thai kỳ của bạn. Những hormone này làm cho các tế bào có khả năng kháng insulin tốt hơn.

Thông thường, tuyến tụy đáp ứng bằng cách sản xuất đủ insulin để vượt qua sức đề kháng này nhưng nhiều trường hợp tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin. Khi điều này xảy ra sẽ dẫn đến lượng đường tích tụ trong máu tăng và vận chuyển vào các tế bào giảm, dẫn đến tiểu đường thai kỳ.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường từ các yếu tố bên ngoài cơ thể

Vậy sau khi biết được nguyên nhân khiến cơ thể bạn bị mắc bệnh tiểu đường, chúng ta cùng tìm hiểu những thói quen xấu trong cuộc sống dẫn bạn đến căn bệnh này nhé.

  1. Bỏ bữa ăn sáng

Nếu bạn có lối sống bận rộn và thường xuyên bỏ bữa sáng, bạn sẽ có nguy cơ mắc bênh tiểu đường tuýt 2 rất cao. Bởi vì đói trong một thời gian dài vào buổi sáng sẽ  làm  gián đoán lượng insulin trong cơ thể. Việc giải tỏa cơn thèm sau đó sẽ làm đường huyết tăng đột ngột và kích thích sản sinh insulin quá mức, gây ra bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường do bỏ bữa sáng
Nguyên nhân bệnh tiểu đường do bỏ bữa sáng
  1. Ngủ không đủ giấc

Theo nhiều nghiên cứu, những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp đôi so với người ngủ 7-8 giờ. Bởi vì thiếu ngủ sẽ làm bạn rối loạn đồng hồ sinh học, vốn có nhiệm vụ điều chỉnh chu kỳ thức – ngủ tự nhiên của cơ thể, làm tăng hàm lượng hormone gây stress là cortisol và gây mất cân bằng glucose trong cơ thể.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường do ngủ không đủ giấc
Nguyên nhân bệnh tiểu đường do ngủ không đủ giấc
  1. Lười vận động

Khoa học chứng minh rằng thói quen lười vận động thực sự khiến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 gia tăng. Khi cơ thể được cung cấp quá nhiều dinh dưỡng, mà không vận động, đốt cháy dinh dưỡng tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất Insulin trong một thời gian dài sẽ khiến tuyến tụy suy yếu và mất dần khả năng sản xuất Insulin gây nên bệnh tiểu đường.

Những hệ lụy nguy hiểm từ việc lười biếng, ít vận động như gia tăng stress, làm chậm quá trình trao đổi chất, huyết áp cao, nguy cơ béo phì… Tất cả đều là các yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến bệnh tiểu đường ngày càng trầm trọng hơn và có khả năng xuất hiện những biến chứng tiểu đường khó kiểm soát.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường do lười vận động
Nguyên nhân bệnh tiểu đường do lười vận động
  1. Quá nhiều stress

Khi chúng ta stress, nhiều người hay lựa chọn đồ ngọt, thức ăn vặt để giải tỏa vì quan niệm lượng đường trong máu cao sẽ khiến cơ thể sảng khoái hơn. Đó có thể là phương pháp hữu hiệu ngay lập tức với nhiều người nhưng về thời gian dài, lượng đường trong máu tăng cao và khả năng mắc bệnh tiểu đường là điều không thể tránh khỏi.

Đặc biệt hơn, dù bạn là một người không có thói quen ăn vặt, khi stress cơ thể vẫn sẽ tự động tiết ra những hooc-môn kích thích hoạt động của nguồn năng lượng dự trữ trong cơ thể đặc biệt là glucose và chất béo. Bên cạnh đó, hooc – môn cortisol sẽ tiết ra khi cơ thể bị stress sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Khi cortisol đạt lượng lớn, cơ thể sẽ xuất hiện hội chứng Cushing (rối loạn sản xuất hoc-môn vỏ tuyến thượng thận) gây ra bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân tiểu đường do stress
Nguyên nhân tiểu đường do stress
  1. Thường xuyên thức khuya

Trong quá trình khám bệnh,, các chuyên gia nhận ra rằng tỉ lệ đường huyết của người bị tiểu đường sẽ tang rất cao nếu đêm trước họ thức khuya. Điều này tương tự với những người không mắc bệnh, khi bạn thức quá 12h đêm lặp lại liên tục trong một thời gian dài bạn rơi vào nhóm nguy cơ bị tiểu đường cao.

Nguyên do cho việc đường huyết tăng vọt  là vì ban đêm cơ thể bạn cần thời gian để trao đổi chất. Nếu bạn thức khuya, hoạt động tuyến tụy để tiết insulin sẽ bị gián đoạn. Đồng thời làm hàm lượng chất béo tích tụ tăng cao, cơ thể không kiểm soát được sự thèm ăn. Cho nên việc thức khuya, ngủ không đủ giấc vừa khiến bạn dễ bị béo phì, vừa tăng khả năng mắc bệnh đái tháo đường.

Nguyên nhân tiểu đường do thức khuya
Nguyên nhân tiểu đường do thức khuya
  1. Thiếu hụt lượng vitamin D

Các nhà nghiên cứu về chứng bệnh tiểu đường trên thế giới phát hiện ra rằng người bị tiểu đường type 2 thường bị thiếu hụt một lượng lớn vitamin D. Điều này cho thấy rằng  vitamin D này có vai trò thiết yếu giúp tuyến tụy khỏe mạnh hơn, từ đó mà hoạt động điều tiết ra insulin chuyển hóa lượng đường trong máu cũng hài hòa hơn.

Vì vậy, chúng ta nên tăng cường các thực phẩm như cá hồi, ngũ cốc nguyên cám phân vân để bổ sung lượng vitamin D quan trọng này.

Nguyên nhân thiếu đường do thiếu vitamin D
Nguyên nhân thiếu đường do thiếu vitamin D
  1. Hút hoặc hít thuốc lá

Không chỉ là một thói quen xấu dẫn tới các bệnh liên quan đến phổi đặc biệt là ung thư phổi. Người  hút thuốc lá và người hít phải khói thuốc lá còn nằm trong nhóm có nguy cơ cao bị tiểu đường. Lý do bắt nguồn từ chất nicotine trong thuốc lá làm tăng nồng độ hemoglobin A1C làm mất kiểm soát lượng đường huyết trong máu, tăng khả năng kháng insulin.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường do hút thuốc lá
Nguyên nhân bệnh tiểu đường do hút thuốc lá

Lời kết

Trên đây là các nguyên nhân bệnh tiểu đường của hầu hết người Việt. Chắc hẳn với những thông tin vừa rồi sẽ giúp các bạn tự có những biện pháp phòng ngừa bệnh cho bản thân! Chúc các bạn có thể áp dụng những kinh nghiệm của chúng tôi để có một sức khỏe tốt và miễn nhiệm với căn bệnh tiểu đường

Và nếu bạn muốn ổn định mức đường huyết thì có thể sử dụng những sản phẩm chức năng giúp ổn định đường huyết được tinh chế từ các nguyên liệu thiên nhiên như thảo dược Hadoca.

Các bạn có thể liên hệ trực tiếp cho Luận qua Hotline: 0977371510 để Luận hướng dẫn phòng ngừa bệnh tiểu đường một cách hiệu quả tối ưu nhất ! Hẹn gặp các bạn ở số bài viết tiếp theo nhé.

Tư vấn bệnh tiểu đường miễn Phí