Tiểu đường type 2 nên ăn gì? – Khó nhưng lại không khó

Tiểu đường type 2 là căn bệnh đứng thứ 4 trên toàn thế giới về số lượng ca tử vong có liên quan và đang trở thành một nỗi ám ảnh thực sự đối với toàn xã hội. Tuy nhiên sự hiểu biết về căn bệnh này của xã hội lại vô cùng hạn chế, điển hình nhất là rất ít người biết tiểu đường type 2 nên ăn gì thì tốt cho sức khỏ?. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết cơ bản nhất để xây dựng một thực đơn lành mạnh cho người bị tiểu đường type 2.

Tiểu đường type 2 nên ăn gì
Tiểu đường type 2 nên ăn gì

Những nhóm chất dinh dưỡng mà người bị tiểu đường type 2 cần ưu tiên

Chế độ dinh dưỡng chính là yếu tố quyết định đến chỉ số đường huyết của mỗi người, đặc biệt là ở các bệnh nhân tiểu đường thì chỉ số đường huyết lại càng quan trọng. Nếu các nhóm chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của bệnh nhân tiểu đường type 2 bị mất cân bằng sẽ dẫn đến những biến chứng và hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Sau đây là những nhóm chất dinh dưỡng mà bệnh nhân tiểu đường type 2 cần bổ sung mỗi ngày:

  • Chất xơ: Nghe có vẻ lạ nhưng chất xơ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong khẩu phần ăn của bệnh nhân tiểu đường.
  • Chất đường bột: Đây là nhóm chất dinh dưỡng chủ đạo trong khẩu phần của bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên chỉ nên ưu tiên các nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết GI <55
  • Chất béo: Các loại chất béo từ cá, thực vật nên được ưu tiên hơn từ thịt
  • Chất đạm: Các nguồn cung cấp đạm vẫn cần được lưu ý dù đây là nhóm chất mà người bị tiểu đường cần hạn chế tối đa.

Theo hiệp hội tiểu đường châu Âu thì các nhóm chất này có thể được ước lượng theo tỷ lệ sau đây trong khẩu phần ăn hàng ngày của bệnh nhân:

  • Đường bột giàu chất xơ 45-60%
  • Chất béo 25-30%
  • Đạm khoảng 10%
Trước khi giải đáp câu bệnh tiểu đường type 2 nên ăn gì chúng ta cần biết nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho người mắc bệnh này người
Trước khi giải đáp câu bệnh tiểu đường type 2 nên ăn gì chúng ta cần biết nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho người mắc bệnh này người

Vậy người bệnh tiểu đường type 2 nên ăn gì, những nhóm thực phẩm nào để có lợi cho sức khỏe của người bị tiểu đường type 2

Rau xanh và trái cây ít đường

Rau xanh luôn là nhóm thực phẩm được ưu tiên hàng đầu trong khẩu phần của người bị tiểu đường bởi đặc điểm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Điều này góp phần ổn định chỉ số đường huyết và cải thiện tình trạng của bệnh nhân tiểu đường.

Đối với các loại trái cây thì cần chọn lọc các loại quả có chỉ số đường huyết <55 để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Một số loại quả được các chuyên gia y tế khuyên dùng gồm có anh đào, mận đen, phúc bồn tử, ổi, táo, măng cụt, bưởi và các loại quả có múi. Các bạn cần lưu ý việc duy trì và thay đổi các loại trái cây dùng mỗi ngày để cải thiện sức khỏe của bệnh nhân người tiểu đường.

Rau và trái cây tươi
Rau và trái cây tươi

Các loại củ và ngũ cốc giàu chất xơ

Các loại củ có ưu điểm là vừa giàu chất xơ vừa cung cấp hàm lượng tinh bột vừa đủ cho cơ thể của các bệnh nhân tiểu đường. Đặc biệt là bạn nên ưu tiên cho những loại có chỉ số đường huyết <55: khoai lang, khoai mì, củ từ, lúa mạch, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, đậu nành, đậu phộng .Bên cạnh đó thì người bệnh nên hạn chế những loại đường bột chế biến sẵn như bánh quy, bánh ngọt để  tăng hiệu quả cho quá trình trị bệnh.

Ngũ cốc cho người tiểu đường type 2
Ngũ cốc cho người tiểu đường type 2

Cá biển

Vì cá biển rất giàu chất béo và hàm lượng Omega 3, 6, 9 rất cao nên đây là nhóm thực phẩm được các bác sĩ khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường type 2, đặc biệt là các loại cá trích, cá mòi, cá hồi, đối với cá ngừ bệnh nhân ăn tiểu đường tuýt 2 nhưng với số lượng vừa phải, không liên tục.

Cá dành cho người tiểu đường type 2
Cá dành cho người tiểu đường type 2

Sữa tách kem

Sữa và các chế phẩm từ sữa mang đến nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể mỗi người. Tuy nhiên người bị tiểu đường type 2 chỉ nên dùng các loại sữa gầy, sữa tách béo, sữa chua không đường hoặc một ít kem tươi.

Mặt khác, người bị tiểu đường type 2 cần hạn chế tối đa các chế phẩm làm sẵn từ sữa có hàm lượng muối cao như phomat, bơ động vật, các loại phô mai xông khói hoặc đút lò.

Sữa dành cho người bệnh tiểu đường type 2
Sữa dành cho người bệnh tiểu đường type 2

Ngoài thực phẩm, còn sự lựa chọn nào khác không?

Rất nhiều người cảm thấy khó chịu khi phải tuân thủ quá nhiều nguyên tắc khi thực hiện phác đồ điều trị của bác sĩ. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu thỉnh thoảng chúng ta quên không tuân thủ những quy tắc trong chế độ dinh dưỡng? Vấn đề người bị tiểu đường type 2 nên ăn gì và kiêng gì đều đã được khuyến cáo nhưng trên thực tế thì rất khó thực hiện đầy đủ.

Lúc này, giải pháp hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường type 2 là sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên để điều trị bệnh tiểu đường nếu khẩu phần dinh dưỡng bị mất cân bằng. Và sản phẩm Hadoca là cái tên rất đáng giá mà hàng ngàn bệnh nhân tiểu đường type 2 tại Việt Nam đang tin dùng. Với 100% nguyên liệu thiên nhiên, Hadoca vừa hỗ trợ ổn định đường huyết vừa cải thiện tình trạng bệnh tình cho người bị tiểu đường type 2.