Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân mắc tiểu đường type 2 là vấn đề cực kỳ quan trọng trong phác đồ điều trị. Nếu chỉ sử dụng thuốc mà không giữ cân bằng khẩu phần hàng ngày thì có thể dẫn đến phản tác dụng và gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Vậy người bệnh tiểu đường type 2 kiêng ăn gì để bảo vệ sức khỏe và góp phần tăng hiệu quả điều trị bằng thuốc? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc tiểu đường type 2

Trên thế giới cứ 6 giây lại có một người chết vì tiểu đường type 2. Điều này cho thấy mức độ nguy hiểm của căn bệnh chết người này lớn đến mức nào. Đặc biệt, chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình điều trị căn bệnh phức tạp này vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số đường huyết của bệnh nhân. Vì vậy, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp người bệnh tránh xa những biến chứng và thậm chí là nguy cơ tử vong luôn trực chờ.

Quy tắc chính của chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường là : Ăn nhiều chất xơ, hạn chế đường bột. Các nhóm chất mà bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý kiêng gồm có:

  • Chất béo động vật: Người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn càng ít mỡ động vật càng tốt. Vì các loại chất béo này làm tăng hàm lượng cholesterol ảnh hưởng rất xấu đến phác đồ điều trị.
  • Các loại đường là nhóm chất cần kiêng đến mức tối đa khi mắc phải tiểu đường type 2. Bạn cần hạn chế ăn ngọt hết mức có thể. Đặc biệt là các loại đường trong thực phẩm chế biến sẵn.
  • Không nên ăn quá nhiều tinh bột trong khẩu phần.
  • Tuyệt đối không dùng các chất kích thích, thuốc lá. Hạn chế tối đa rượu bia,đồ uống có cồn
Trước khi giải đáp câu Tiểu đường type kiêng ăn gì? Chúng ta cùng tìm hiểu chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc bệnh này nhé
Trước khi giải đáp câu Tiểu đường type kiêng ăn gì? Chúng ta cùng tìm hiểu chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc bệnh này nhé

Vậy bệnh tiểu đường type 2 kiêng ăn gì?

1. Các loại bánh kẹo

Bánh kẹo là nguồn cung cấp lượng đường khổng lồ và làm cho chỉ số đường huyết tăng vọt khi sử dụng. Do đó, các bệnh nhân tiểu đường type 2 cần kiêng các loại bánh kẹo để giữ cho chỉ số đường huyết được ổn định, từ đó hạn chế các biến chứng đáng tiếc xảy ra. Đây là nhóm thực phẩm khó kiêng nhất nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất nên luôn được xếp hàng đầu trong các loại thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường cần kiêng.

Kiêng ăn bánh kẹo là câu trả lời đầu tiên cho vấn đề tiểu đường type 2 kiêng ăn gì
Kiêng ăn bánh kẹo là câu trả lời đầu tiên cho vấn đề tiểu đường type 2 kiêng ăn gì

2. Thức ăn chiên

Những loại thức ăn chiên chứa hàm lượng cholesterol và tinh bột rất nhiều. Đây là 2 yếu tố làm cho huyết áp và đường huyết đều bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó là cholesterol còn làm cho mạch máu bị xơ vữa dẫn đến rất nhiều biến chứng liên quan đến tiểu đường.

Đồ chiên là điều cấm kỵ với bệnh nhân tiểu đường
Đồ chiên là điều cấm kỵ với bệnh nhân tiểu đường

3. Thực phẩm từ sữa và chất béo bão hòa

Bệnh nhân mắc tiểu đường type 2 khi dùng chất béo bão hòa quá nhiều sẽ khiến cho cơ thể kháng insulin và gia tăng hàm lượng cholesterol trong máu. Thay vì dùng sữa nguyên kem hoặc sữa có đường thì người bệnh tiểu đường có thể dùng sữa tách béo hoặc sữa chua ít đường, không đường.

Sữa béo cũng là thứ đại kỵ với tiểu đường type 2
Sữa béo cũng là thứ đại kỵ với tiểu đường type 2

4. Thực phẩm đóng hộp

Các loại thịt hộp, thịt xông khói, thức ăn chế biến sẵn đều có hại cho sức khỏe của mọi người. Đặc biệt là đối với người đang điều trị bệnh tiểu đường type 2. Lí do là vì đây là nơi mang hàm lượng khổng lồ các chất béo bão hòa, chất bảo quản, cholesterol làm cho chỉ số đường huyết thay đổi nhanh chóng, thậm chí nó còn ảnh hưởng đến huyết áp của bệnh nhân.

Và cũng nên tránh xa thực phẩm đóng hộp
Và cũng nên tránh xa thực phẩm đóng hộp

5. Mật ong

Trong mật ong, lượng đường chiếm tới 40% thành phần. Do đó mật ong cũng được xếp vào nhóm thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường type 2 cần kiêng tuyệt đối. Mặc dù những lợi ích tuyệt vời của mật ong là không thể phủ nhận nhưng đối với bệnh nhân tiểu đường thì nó đã không còn hữu dụng.

Mật ong tốt cho các bệnh nhân khác chứ người bệnh tiểu đường là có hại nhé!
Mật ong tốt cho các bệnh nhân khác chứ người bệnh tiểu đường là có hại nhé!

6. Muối

Nghe có vẻ lạ nhưng ăn mặn cũng là nguyên nhân gây hại đến sức khỏe cho các bệnh nhân tiểu đường. Do đó người bệnh cần giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày và không nên sử dụng trực tiếp quá nhiều muối như người bình thường. Đây là một mẹo rất đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường type 2.

Chốt cho câu hỏi tiểu đường type 2 kiêng ăn gì là lời khuyên không không nên ăn nhiều muối
Chốt cho câu hỏi tiểu đường type 2 kiêng ăn gì là lời khuyên không không nên ăn nhiều muối

Lời kết

Vậy sau khi đọc bài này chắc các bạn cũng đã được giải đáp phần nào câu hỏi bệnh tiểu đường type 2 kiêng ăn gì rồi đúng không? Mặc dù tiểu đường type 2 là một căn bệnh chết người nhưng nó hoàn toàn có thể được kiểm soát bởi một phác đồ điều trị khoa học và một chế độ dinh dưỡng cân bằng. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng những sản phẩm thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên để hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả nhất.

Và để đáp ứng nhu cầu này thì Hadoca là sự lựa chọn lí tưởng dành cho tất cả các bệnh nhân tiểu đường. Với thành phần thảo dược thiên nhiên 100%, Hadoca góp phần điều hòa và ổn định đường huyết cho bệnh nhân. Bên cạnh đó là hạn chế các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.